3 Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Nhà Trả Góp 20 Năm?

5
(5)

Hình thức mua nhà trả góp gia tăng cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước với không gian sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi, đồng thời giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về mua nhà trả góp thông qua bài viết sau.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia

Mua nhà trả góp 20 năm hiểu như thế nào?

Với những khách hàng chưa có nguồn tài chính dư giả để mua nhà bằng một lần thanh toán, hình thức mua nhà trả góp sẽ là lựa chọn phù hợp, làm tăng cơ hội sở hữu chốn an cư đáng mơ ước. Vậy mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp 20 năm được hiểu là khoản vay thế chấp tại ngân hàng với tài sản đảm bảo là ngôi nhà khách hàng muốn mua hoặc tài sản khác có thời hạn thanh toán khoản vay 20 năm. Đây là khoản vay có thời hạn thanh toán khá dài. Do đó, người mua nhà cần xem xét, tính toán kỹ, đảm bảo khả năng chi trả khoản vay.

Mua nhà trả góp 20 năm được hiểu là khoản vay thế chấp tại ngân hàng với tài sản đảm bảo là ngôi nhà khách hàng muốn mua
Mua nhà trả góp 20 năm được hiểu là khoản vay thế chấp tại ngân hàng với tài sản đảm bảo là ngôi nhà khách hàng muốn mua

Đối với khoản vay dài hạn lên tới 20 năm, ngân hàng sẽ đặt ra giới hạn tuổi cho người vay vốn để mua nhà. Độ tuổi được phép vay dao động từ 18 – dưới 45 tuổi.

Có nên mua nhà trả góp 20 năm?

Lựa chọn hình thức mua nhà trả góp 20 năm, người mua nhà chỉ cần trả trước 700 – 900 triệu đồng ở thời điểm đầu. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu ngôi nhà cho riêng mình bằng tiền lương và tiến hành thanh toán dần hàng tháng.

Bên cạnh đó, khoản vay có thời hạn thanh toán lên tới 20 năm nên người mua nhà sẽ giảm bớt được áp lực trả nợ cho từng kỳ thanh toán. Cụ thể, số tiền gốc phải thanh toán trong mỗi kỳ giảm đi rất nhiều bởi số nợ gốc sẽ chia đều cho 240 tháng (20 năm).

Lựa chọn hình thức mua nhà trả góp 20 năm, người mua nhà chỉ cần trả trước 700 - 900 triệu đồng ở thời điểm đầu
Lựa chọn hình thức mua nhà trả góp 20 năm, người mua nhà chỉ cần trả trước 700 – 900 triệu đồng ở thời điểm đầu

Gói vay mua nhà thời hạn 20 năm có hạn mức cho vay tương đối cao, có thể lên tới 95-100% giá trị tài sản đảm bảo. Khách hàng có thể dùng chính căn nhà mình muốn mua để làm tài sản thế chấp cho vay.

Ngoài ra, quy trình, thủ tục vay vốn đơn giản, tiến độ giải ngân linh hoạt và có nhiều ưu đãi hơn nhờ các chương trình ưu đãi lãi suất từ phía ngân hàng hoặc phương thức thanh toán nợ linh hoạt: tiền gốc trả theo tháng/quý/năm, lãi trả hàng tháng tùy theo thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng cho vay.

Đối tượng nên mua nhà trả góp 20 năm

Theo quy định của ngân hàng, người có nhu cầu vay để mua nhà trả góp 20 năm phải nằm trong độ tuổi từ 18 – dưới 45 tuổi.

Việc vay vốn để mua nhà trả góp cần được cân nhắc kỹ bởi khoản vay càng dài, số tiền lãi phải thanh toán cho ngân hàng càng nhiều. Do đó, khách hàng cần tính toán kỹ khả năng chi trả, lên kế hoạch cá nhân cẩn thận trong quá trình thanh toán khoản nợ, tránh bị vỡ kế hoạch.

Đối tượng nên mua nhà trả góp 20 năm
Đối tượng nên mua nhà trả góp 20 năm

Tùy vào đặc điểm và tính chất kinh doanh, mỗi ngân hàng sẽ có chính sách riêng cho gói vay mua nhà trả góp 20 năm. Chính vì vậy, người mua nên tìm hiểu cẩn thận về các chính sách đó để lựa chọn đực một chương trình vay phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

3 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp đều có những rủi ro về mặt pháp lý, tài chính hoặc lãi suất. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải những điều không mong muốn.

Rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý xảy ra trong trường hợp chủ đầu tư hoặc bên bán không có đầy đủ các giấy tờ quan trọng như bản vẽ thi công, bản vẽ phù hợp với quy hoạch hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khi đó, người mua nhà dễ gặp phải những vấn đề không mong muốn như mất trắng tài sản nếu không xác minh, kiểm tra rõ tính pháp lý của ngôi nhà dự định mua.

Để tránh gặp phải rủi ro này, người mua nhà nên yêu cầu chủ đầu tư hoặc bên bán cung cấp các giấy tờ quan trọng liên quan đến ngôi nhà. Khách hàng cần kiểm tra các loại giấy tờ này có dấu vết tẩy xóa, rách nát không. Sau đó, người mua nên mang những giấy tờ pháp lý này đến cơ quan cấp để kiểm tra tính xác thực của thông tin.

Rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính có 2 vấn đề chính: tài chính khi đặt cọc và rủi ro trong việc đặt cọc.

  • Về vấn đề đặt cọc: Trong các giao dịch, người mua nhà cần đặt cọc cho bên bán không quá 10% giá trị tài sản và thanh toán dần theo tiến độ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người mua nhà, mua đất theo “lý thuyết” bởi sau đó chủ đầu tư không xây dựng nhà, không bàn giao hoặc ôm tiền bỏ trốn. Điều này gây tổn thất nặng nề cho khách hàng.
  • Về tài chính mua nhà: Để mua nhà trả góp, khách hàng cần có một nguồn vốn ban đầu và những giấy tờ chứng minh được thu nhập hằng tháng. Căn cứ vào chứng từ, hóa đơn và bằng chứng về thu nhập hàng tháng, ngân hàng sẽ quyết định cho vay hay không. Rủi ro trong tài chính mua nhà chính là nhiều người muốn mua nhà lớn nhưng khả năng tài chính hạn hẹp hoặc thiếu hiểu biết mà thực hiện trả góp trong thời gian ngắn. Điều này có thể tạo ra áp lực tài chính lớn hàng tháng cho khách hàng bởi tiền gốc và tiền lãi khá nhiều.

Dù mua theo hình thức nào, khách hàng cũng nên tính toán kỹ khả năng tài chính hiện có, mức cần vay, thời gian trả lãi, các rủi ro làm mất thu nhập hiện tại như công ty cắt giảm nhân sự, thu nhập giảm… để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, khi đặt cọc, người mua cần nêu rõ các chi tiết sau trong hợp đồng: thời gian, địa điểm đặt cọc; thông tin cá nhân của 2 bên; thông tin của tài sản; giá trị mua bán; số tiền đã đặt cọc; hình thức thanh toán; mức lãi suất phải trả;…

3 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp
3 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Rủi ro lãi suất

Khi mua nhà trả góp, lãi suất là vấn đề khách hàng cần tìm hiểu đầu tiên. Nhiều ngân hàng thường gây hiểu nhầm cho khách hàng khi diễn giải không rõ ràng. Khách hàng thường bị hấp dẫn bởi các con số 7%/năm, 8.5%/năm… nhưng không biết rằng các mức lãi suất trên chỉ áp dụng trong vài tháng hoặc 1 năm đầu. Sau khoảng thời gian này, lãi suất có thể tăng 3-4%. Chính vì vậy, người mua nên tìm hiểu kĩ lưỡng, so sánh mức lãi suất của nhiều bên để lựa chọn được bên cho vay phù hợp.

Kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về mua nhà trả góp, hy vọng sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm hiểu và sở hữu ngôi nhà riêng.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới các chuyên gia thuộc lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 5

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *