Cách Xử Lý Khi Mất GCN Quyền Sử Dụng Đất (Sổ đỏ)

5
(5)

Mất giấy chứng nhận quyền sử dụng (số Đỏ) không nguy hiểm vì thực tế, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở vẫn còn. Tuy nhiên điều này sẽ gây phiền toái. Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý khi mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Khi mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được cấp lại hay không?” Đó là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 99 Luật đất đai năm 2013, khi bạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể xin cấp lại giấy tờ đó.

Trình tự và cách thức thực hiện khi mất GCN Quyền sử dụng đất

– Nơi khai báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Ủy ban nhân dân cấp xã – đơn vị có đất. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

– Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Trình tự và cách thức thực hiện khi mất GCN Quyền sử dụng đất
Trình tự và cách thức thực hiện khi mất GCN Quyền sử dụng đất

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ chuyển Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Xem thêm: Mua đất nền ở Phan Thiết

– Trường hợp người mất Giấy chứng nhận đã chết thì lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho người nhận thừa kế, đồng thời ra quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất.

Thành phần, số lượng hồ sơ cấp lại GCN Quyền sử dụng đất

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK quy định.
– Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân.

Thành phần, số lượng hồ sơ cấp lại GCN Quyền sử dụng đất
– Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đối với trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn.
– Đối với trường hợp người bị mất Giấy chứng nhận đã chết thì người nhận thừa kế nộp bổ sung hợp đồng, văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người nhận thừa kế là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế.
Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Thời hạn giải quyết cấp lại Sổ đỏ

Lưu ý thời gian giải quyết là không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cụ thể như sau:
– Thời gian giải quyết ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai: không quá 08 ngày làm việc.
– Thời gian giải quyết ở Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh: không quá 02 ngày làm việc.
– Không quá 20 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời hạn giải quyết cấp lại Sổ đỏ
Thời hạn giải quyết cấp lại Sổ đỏ

Thời gian giải quyết được quy định cụ thể như sau:
– Thời gian giải quyết ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai: không quá 17 ngày.
– Thời gian giải quyết ở Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh: không quá 03 ngày.

Thời gian này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Trên đây là những lưu ý của chúng tôi phòng trường hợp bạn bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy tiếp tục theo dõi trang BĐS Bình Thuận của chúng tôi để được cập nhật nhiều tin tức mới nhất về nhà đất ở Bình Thuận nhé!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 5

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *