Gỏi Cá Phan Thiết và Lẩu Cá Bớp TOP Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2021-2022

5
(5)
Ở Bình Thuận có rất nhiều món gỏi chế biến từ cá khô, cá tươi và món gỏi cá nào cũng xứng đáng được công nhận là món ngon. Gỏi cá Phan Thiết và lẩu cá bớp của tỉnh Bình Thuận vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Hội Kỷ lục gia Việt Nam có quyết định công nhận nằm trong top món ăn đặc sản Việt Nam 2021-2022. Cùng BĐS Bình Thuận đi tìm hiểu về những món ngon Bình Thuận nhé:
Gỏi Cá Mai, Món ăn "siêu ngon" của Bình Thuận
Gỏi Cá Mai, Món ăn “siêu ngon” của Bình Thuận

Đây là quyết định công nhận top món ăn đặc sản và 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam trong Hành trình tìm kiếm, quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam (lần thứ V năm 2021-2022). Ngoài hai món ăn trên, cá bống ăn liền và nước mắm Cá Đen của tỉnh Bình Thuận cũng được chọn vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Nước mắm Cá Đen của tỉnh Bình Thuận cũng được chọn vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam
Nước mắm Cá Đen của tỉnh Bình Thuận cũng được chọn vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam

Việc hai món ăn của Bình Thuận lọt top món ăn đặc sản Việt Nam đã làm rất nhiều người dân ở tỉnh này vui mừng. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn bởi gỏi cá Phan Thiết nói riêng, gỏi cá Bình Thuận nói chung rất đa dạng, nhiều chủng loại trong khi quyết định công nhận của Hội Kỷ lục gia Việt Nam chỉ nói chung chung.

Cụ thể tại Phan Thiết, bên cạnh các loại gỏi cá tươi như gỏi cá mai, cá đục, cá suốt, cá dỗi… đi kèm nhiều nguyên liệu như xoài, hành tây, ớt, rau, chanh… bắt mắt thì dân Bình Thuận còn dùng cá khô như cá trích, cá ét… chế biến món gỏi không thua kém gì.

Dân Bình Thuận còn dùng cá khô như cá trích, cá ét… chế biến món gỏi không thua kém gì.
Dân Bình Thuận còn dùng cá khô như cá trích, cá ét… chế biến món gỏi không thua kém gì.

Một trong những “linh hồn” để nâng niu món gỏi cá đó chính là nước chấm và mỗi nơi có cách chế biến, bí quyết riêng.

Có nơi làm gỏi cá tươi, dùng phần đầu, xương đã cắt bỏ nấu nước để pha chế nước chấm. Có nơi xay thịt, đậu phộng, hành, tỏi, củ riềng tạo nên hỗn hợp sền sệt. Tất nhiên tất cả các loại nước chấm đều không thể thiếu nước mắm ngon và ớt.

Không cầu kỳ như cách chế biến gỏi cá vừa nêu, ngư dân Bình Thuận lại có cách làm đơn giản hơn, chỉ cần tái chanh cá trộn với nước mắm ớt và nguyên liệu duy nhất chỉ là hành lá thật nhiều cắt cọng dài. Ngư dân thì thích ăn cá tươi rói hơn nên chưa chắc cách chế biến nào ngon hơn.

Trước đây các món gỏi cá ở Phan Thiết, Bình Thuận đều chế biến hơi ngọt. Tuy nhiên từ khi ngành du lịch phát triển mạnh, nhờ góp ý của thực khách nhiều miền, món gỏi cá Phan Thiết giờ đã đậm đà, ăn “vinh dự cái miệng” hơn và là món ăn không thể thiếu của du khách khi đến du lịch ở vùng biển này.

Mặc dù Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Hội Kỷ lục gia Việt Nam chỉ công nhận món gỏi cá Phan Thiết chung chung nhưng tất cả món gỏi làm từ cá tươi hay cá khô đều xứng đáng được được vinh danh. Yêu món ăn đặc sản Phan Thiết không nên bỏ qua Dự án Nova Marina City Mũi Né.

Lẩu cá bớp cũng là món ngon mà du khách đến Bình Thuận thường yêu cầu phải có trong thực đơn.

Lẩu cá bớp cũng là món ngon mà du khách đến Bình Thuận thường yêu cầu phải có trong thực đơn.
Lẩu cá bớp cũng là món ngon mà du khách đến Bình Thuận thường yêu cầu phải có trong thực đơn.

Chế biến món này khá đơn giản nhưng du khách ít biết cá bớp câu ngon hơn còn cá bớp nuôi nếu không biết chế biến sẽ nghe mùi tanh. Do đó, các nhà hàng ở Bình Thuận khi nấu nước dùng thường bỏ vài khúc xả đập dập để khắc phục mùi tanh.

Ngoài ra còn băm nhỏ xả, tỏi phi vàng và chiên cá cho săn thịt rồi mới chế biến để có một nồi lẩu chua, cay ăn toát mồ hôi…

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 5

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *