TOP 10 Kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ, an toàn nhất

5
(5)

[Kinh Nghiệm Mua Chung Cư] Căn hộ chung cư đang là mô hình bất động sản rất phổ biến và thịnh hành, đặc biệt là với phân khúc khách hàng trẻ tuổi hoặc vợ chồng mới cưới nhờ mức giá phù hợp, sự hiện đại, tiện nghi. Cùng tìm hiểu về kinh nghiệm mua chung cư trong bài viết dưới đây của Căn hộ Chung Cư Bình Thuận.

Cân nhắc tài chính trước khi mua

Vấn đề tài chính được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi khách hàng đưa ra quyết định mua nhà ở hay căn hộ. Khách hàng sẽ cần cân nhắc dựa trên thu nhập cá nhân và chi phí sinh hoạt hàng tháng để từ đó đưa ra lựa chọn chung cư phù hợp nhất. Đặc biệt nên tránh những trường hợp “nợ chồng chất” vì mua căn hộ vượt quá khả năng tài chính của bản thân.

Vấn đề tài chính được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi khách hàng đưa ra quyết định mua nhà ở hay căn hộ.
Vấn đề tài chính được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi khách hàng đưa ra quyết định mua nhà ở hay căn hộ.

Trên thị trường bất động sản hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư đã đưa ra hình thức mua căn hộ trả góp, giúp khách hàng dễ dàng hơn cho quá trình mua nhà, giảm bớt gánh nặng tài chính. Nếu có ý định mua chung cư trả góp, người mua nên tìm hiểu và chuẩn bị lộ trình chi tiêu rõ ràng, chú ý đến lãi suất và thời hạn cho vay.

Nếu không, người mua nên lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tình hình tài chính sao cho khoản tiền tích lũy tương đương 50-70% giá trị bất động sản đó. Nếu phải vay mượn, sức ép tài chính cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Lựa chọn chung cư của chủ đầu tư uy tín

Một chủ đầu tư có vị thế, tên tuổi trên thị trường sẽ đảm bảo các vấn đề liên quan đến tốc độ thi công, bàn giao, tính pháp lý, chất lượng công trình… Do đó, khi đã lựa chọn được một dự án phù hợp, khách hàng nên tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến chủ đầu tư cũng như thông tin về nhà thầu, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát và quản lý dự án đó. Điều này sẽ hạn chế những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải.

Giữa nhiều cái tên trên thị trường bất động sản, Vinhomes đã và đang giữ vững vị thế chủ đầu tư số 1 cả nước. Với nhiều năm kinh nghiệm phát triển các dự án đại độ thị trên khắp cả nước, chủ đầu tư Vinhomes luôn tiên phong mang đến các dòng sản phẩm căn hộ hiện đại, đẳng cấp cùng những đặc quyền có “một không hai” về tiện ích, dịch vụ, cảnh quan.

Kinh nghiệm mua chung cư an toàn: kiểm tra tính pháp lý

Các căn hộ chung cư nói riêng và nhà ở nói chung luôn yêu cầu người mua phải bỏ ra một mức chi phí tương đối lớn. Vì vậy, trước khi quyết định “xuống tiền”, khách hàng nên xem xét kỹ lưỡng và kiểm tra các giấy tờ pháp lý để tránh bị tình trạng lừa đảo:

  • Công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư
  • Giấy phép đầu tư, xây dựng dự án
  • Giấy tờ hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất cho nhà nước
  • Giấy phép xây dựng: Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ
  • Giấy phép triển khai dự án của UBND thành phố/ tỉnh

Giấy tờ pháp lý là những loại giấy tờ mà mọi khách hàng đều cần xem xét trước khi mua căn hộ chung cư. Nếu không rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng tính hợp pháp của bất động sản, rất có thể khách hàng sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” nếu dự án bị thu hồi hoặc vướng phải các yếu tố pháp lý.

Kinh nghiệm mua chung cư an toàn: kiểm tra tính pháp lý
Kinh nghiệm mua chung cư an toàn: kiểm tra tính pháp lý

Khách hàng đã quyết định lựa chọn mua căn hộ sẽ có biên bản đặt cọc. Theo Điều 358 của Bộ luật Dân sự, việc đặt cọc phải được viết thành văn bản. Ngoài ra, không có quy định nào bắt văn bản đặt cọc phải được chứng thực hay công chứng. Theo đó, văn bản đặt cọc có chữ ký của cả bên đặt cọc và bên nhận cọc là có đủ giá trị pháp lý để giải quyết tranh chấp trong trường hợp vụ việc phải đưa ra Tòa án để giải quyết.

Có thể bạn quan tâm: Căn Hộ The Seahara Phan Thiết

Tuy nhiên, trên thực tế, khi tranh chấp xảy ra, những văn bản được chứng thực, công chứng hay có sự chứng kiến của người thứ ba sẽ có cơ sở vững chắc hơn. Do đó, trước khi ký kết hợp đồng, khách hàng phải xem xét kỹ lưỡng các điều khoản, giá cả và thời gian thanh toán, tránh phát sinh những rắc rối không đáng có.

Xác định vị trí chung cư

Theo chuyên gia, vị trí của dự án luôn là yếu tố “vàng” để đảm bảo giá trị của một bất động sản. Một dự án có vị trí tốt cần đảm bảo những yếu tố sau: vị trí địa lý thuận tiện, khả năng kết nối vùng linh hoạt, hạ tầng giao thông quanh khu vực phát triển, hiện đại…

Để tìm kiếm một căn chung cư vừa đáp ứng nhu cầu cơ bản của cuộc sống, vừa có vị trí thuận tiện, khách hàng nên lưu ý tới cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông và quy hoạch khu vực ở thời điểm hiện tại cũng như tiềm năng trong tương lai để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Cơ sở hạ tầng thuận tiện, tình trạng tắc đường không diễn ra thường xuyên, không có tình trạng ngập nước, đường đi học,tới chỗ làm thuận lợi, bao quanh bởi các công trình tiện ích như bệnh viện, trường học, siêu thị, trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, vị trí tốt sẽ mang đến tính thanh và khả năng sinh lời cao, dễ dàng để các nhà đầu tư kinh doanh, cho thuê hoặc nhượng lại.

Đánh giá môi trường sống xung quanh

Khi mua chung cư, khách hàng luôn mong muốn được cung cấp những dịch vụ, tiện ích nội khu đa dạng, đáp ứng cuộc sống hàng ngày. Do đó, những dự án căn hộ với đầy đủ dịch vụ từ mua sắm, giải trí, y tế, giáo dục… sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Đánh giá môi trường sống xung quanh
Đánh giá môi trường sống xung quanh

Ngoài ra, người mua cũng cần lưu tâm đến một số yếu tố như mật độ xây dựng, hệ sinh thái xanh hay quy hoạch của dự án. Ngoài ra, để đảm bảo sự tiện nghi trong sinh hoạt, chất lượng, tốc độ thang máy và hầm để xe cũng cần được xem xét, kiểm tra trước khi tiến hành mua chung cư.

Tìm hiểu về các khoản phí đi kèm

Thông thường khi mua chung cư, khách hàng sẽ cần trả các khoản tiền đi kèm hàng tháng như: phí gửi xe, phí sinh hoạt, phí quản lý, phí rác thải,… Những chi phí này sẽ được chủ đầu tư dùng để đảm bảo và duy trí không gian sống cho cư dân. Để tránh xảy ra xung đột, tranh chấp khi dọn vào ở, khách hàng cần yêu cầu và minh bạch về các khoản chi phí này.

Kiểm tra hệ thống an ninh

Để tránh các trường hợp rủi ro như hỏa hoạn, quấy rối trong thang máy hay người lạ đột nhập… khách hàng nên lựa chọn những căn chung cư có đơn vị quản lý và vận hành tốt, uy tín, luôn trong tình trạng kiểm tra, rà soát và ngăn chặn kịp thời các tình huống xấu xảy ra.

Bảo vệ tòa nhà, camera giám sát 24/24 tại các tầng và thang máy cũng là những yếu tố cần thiết của một căn chung cư. Sinh sống tại nơi có an ninh đảm bảo sẽ giúp khách hàng và gia đình luôn có cảm giác yên tâm, đặc biệt với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng là yếu tố cần thiết và tối thiểu phải có. Bình cứu hỏa phải được bố trí đầy đủ tại mỗi tầng, chuông báo cháy, hệ thống chữa cháy phải luôn sẵn sàng và thông báo kịp thời tời người dân khi không may có sự cố xảy ra.

Cầu thang thoát hiểm tốt nhất nên có có cửa sắt ra hành lang, luôn đóng, không khoá đề phòng khi có sự cố hoặc tránh những đám cháy sẽ không lan nhanh ra lối thoát hiểm và cả các tầng khác.

Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về chủ đầu tư dự án, hệ thống giao thông, môi trường tiện ích xung quanh, bước kế tiếp khách hàng cần tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ. Thông thường, hợp đồng mua bán chung cư sẽ do bên bán soạn thảo. Do đó, người mua cần đọc kỹ và nắm rõ mọi điều khoản để đảm bảo quyền lợi và thời gian bàn giao đúng hạn.

Hợp đồng mua nhà cần phải được soạn thảo và các điều khoản trong đó phải tuân theo Bộ luật Dân sự, có sự điều chỉnh theo và Luật kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở. Để dễ hiểu hơn, khách hàng cần chú ý một số điều mục sau trong hợp đồng bao gồm;

  • Giá trị hợp đồng
  • Điều kiện thanh toán
  • Quyền và nghĩa vụ đi kèm

Lựa chọn hướng căn hộ

Một yếu tố quan trọng không kém khi mua căn hộ chung cư chính là hướng nhà. Khác với các căn nhà mặt đất, hướng căn hộ sẽ được dựa theo hướng ban công. Hướng ban công không chỉ ảnh hưởng đến tầm view, ánh sáng,… của căn hộ mà còn giúp sinh hoạt thường ngày của gia đình trở nên thoải mái, tiện lợi hơn.

Hướng ban công và hướng mặt tường cần phải tránh hướng Tây, đón khí nóng vào mùa hè và Đông Bắc, đón gió lạnh về mùa đông. Cửa sổ hay ban công nằm ở hướng Tây sẽ khiến phòng bị nóng. Lưu ý, ở chung cư, khả năng lưu thông gió rất tốt nên phòng nằm ở hướng Tây sẽ chỉ bị nóng trong khoảng từ 12 giờ đến 16 giờ, không bị nóng lâu như các căn ở hướng Tây.

Khách hàng nên tránh chọn hướng cửa chính nhìn trực diện sang nhà đối diện, nếu muốn mở cửa cho thoáng sẽ rất bất tiện. Ngoài ra, khách hàng nên chọn chung cư có ban công hướng Đông Nam. Hướng này sẽ giúp căn hộ luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Thêm nữa, những căn hộ có 3 mặt thoáng (căn góc) sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất.

Kiểm tra tiêu chuẩn bàn giao trước khi nhận nhà

Để tránh những trường hợp chủ đầu tư vi phạm bàn giao, bàn giao thiếu đồ nội thất, diện tích không chính xác theo hợp đồng… người mua cần kiểm tra và đo đạc kỹ lưỡng không gian bên trong căn hộ.

Kiểm tra tiêu chuẩn bàn giao trước khi nhận nhà
Kiểm tra tiêu chuẩn bàn giao trước khi nhận nhà

Dựa trên những khoản mục bàn giao đã cam kết, chủ đầu tư cần thực hiện đúng trách nhiệm và bàn giao tới tay khách hàng các sản phẩm như trên hợp đồng. Do đó, nếu trong trường hợp có thắc mắc hoặc phát hiện sai lệch, khách hàng cần tạm dừng hoạt động mua bán và trao đổi với người bán hoặc đại diện chủ đầu tư để được hỗ trợ xử lý.

Trên đây là những điều cần biết khi mua chung cư dành cho những người lần đầu mua loại hình này. Hy vọng với những kinh nghiệm mua chung cư trong bài viết, khách hàng sẽ có thêm thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn một căn hộ lý tưởng.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 5

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *