Đất Dự Án Là Gì – 5 Điều Quan Trọng Cần Biết

5
(6)

Đất dự án là gì? – Đó là thắc mắc của rất nhiều người trong khi tìm hiểu về nhà cửa, đất cát, hay bất động sản. Đất dự án là kênh đầu tư bất động sản được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản thắc mắc về quy hoạch đất ở dự án là gì? Cũng như những lưu ý quan trọng khi giao dịch.

Nhằm giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. BĐS Bình Thuận sẽ đưa cho bạn những kiến thức cần biết như sau:

Đất dự án là gì

Vậy đất dự án là gì? Đất dự án hay đất nền là những mảnh đất vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu, mà chưa có bất cứ tác động nào của con người như: san bằng, đào, đắp đất,..

Đất dự án là gì? Đất dự án là những lô đất được phân chia rõ ràng. Rõ ràng về diện tích, về mục đích sử dụng, về số lô phân chia. Để đảm bảo quyền lợi trong đầu tư và phát triển, đất dự án thường được khoanh vùng trong những khu vực có nhiều tiện ích, đồng thời được phê duyệt theo quy định của pháp luật và có quy hoạch cụ thể.

Đất dự án là những lô đất được phân chia rõ ràng
Đất dự án là những lô đất được phân chia rõ ràng

Quỹ đất được Nhà nước quy định chia ra mục đích sử dụng khác nhau. Được phân bổ theo không gian sử dụng nhằm mục đích phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và môi trường.

Phân biệt đất dự án và đất thổ cư

Sau khi định nghĩa đất dự án là gì, bạn có thể phân biệt đất dự án với đất thổ cư, cũng như đất dự án là các loại đất có mục đích sử dụng khác.

Về định nghĩa, khái niệm tên gọi và tư cách pháp nhân của đất dự án và đất thổ cư

Về mặt khái niệm: nếu như đất dự án là Lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu, trong quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội lâu dài của Nhà nước. Thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị. Đồng thời đất thổ cư chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống.

Đất nền dự án thường được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500
Đất nền dự án thường được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500

Doanh nghiệp hay chủ đầu tư sẽ thực hiện dự án, phân lô đối với đất dự án. Còn cá nhân là người thực hiện chia lô, chia thửa đối với đất thổ cư.

Theo khả năng tiếp tục tách thửa

Đất nền dự án là gì? Đất nền dự án thường được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 và sau này không thể tách lô thêm được.

Riêng với đất thổ cư: Tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực đó.

Theo cơ sở hạ tầng và các tiện ích đi kèm xung quanh

Đất dự án có hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên. Trường hợp đất dùng để xây dựng các dự án khu dân cư, tòa nhà văn phòng… thì vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy được chú trọng đảm bảo.

Đất dự án có hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên.
Đất dự án có hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên.

Đất thổ cư có cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, tiện ích cũng như vấn đề an ninh phụ thuộc chủ yếu vào các vấn đề nội tại, hiện hữu sẵn có của mảnh đất đó, vào vị trí đất nằm ở đâu.

Những lưu ý quan trọng khi giao dịch, chuyển nhượng đất dự án

Nắm vững thông tin về đất dự án, chủ đầu tư dự án

Bạn cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý, các quyết định quy hoạch dất dự án. Tìm hiểu văn bản quy hoạch chính quy do Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ban hành đối với dự án đất nơi bạn có dự định đầu tư, hoặc quan tâm.

Những lưu ý quan trọng khi giao dịch, chuyển nhượng đất dự án
Những lưu ý quan trọng khi giao dịch, chuyển nhượng đất dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù).
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
  • Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất

Tìm hiểu các thông tin về chủ đầu tư dự án

Chủ đầu tư được xem là người “cầm cân nảy mực” cho dự án bất động sản, do đó điều tiên quyết nhất mà nhà đầu tư cần nắm khi mua đất dự án đó là hiểu rõ tường tận về chủ đầu tư. Nếu có điều kiện về tài chính, nên ưu tiên tìm đến những chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, khả năng quản trị bất động sản tốt.

các thông tin về chủ đầu tư dự án
các thông tin về chủ đầu tư dự án

Nếu chủ đầu tư có mức uy tín tốt, đây là dự án đất nền đáng đầu tư. Nếu chủ đầu tư không có danh tiếng, bạn cũng nên cân nhắc xem có nên đầu tư đất nền dự án này hay không, không nên quá “liều lĩnh” đầu tư để bị chuốc rủi ro lớn.

Việc tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư khá đơn giản, thông qua môi giới, bạn có thể yêu cầu những người này cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đầu tư. Hoặc thông qua các kênh truyền thông, bạn có thể xác định nhanh chóng mức độ uy tín của chủ đầu tư.

Có giấy tờ mua bán rõ ràng và không mua đất dự án theo sổ chung

Bên cạnh yếu tố về chủ đầu tư thì các loại giấy tờ liên quan rõ ràng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi nó liên quan đến tính pháp lý một cách trực tiếp của khu đất mà nhà đầu tư dự án sẽ sở hữu. Theo Luật trong Kinh doanh bất động sản thì từ ngày 1/1/2007, tất cả bất cứ các giao dịch mua bán bất động sản đều phải thông qua sàn.

Nhà Đất Bình Thuận lưu ý bạn không mua đất dự án theo sổ chung nha. Vì những lý do như sau:

Đất dự án là gì? là những khu đất phân khúc chưa được khai thác. Vì vậy việc mua đất theo sổ chung sẽ gây ra cho bạn rất nhiều rủi ro.

Điển hình thực tế nhất đó chính là việc xảy ra tranh chấp về dự án về sau. Bên cạnh đó, nếu dùng biện pháp tách sổ thì cũng không thể thực hiện do không thể đủ diện tích tiêu chuẩn để tách thửa theo quy định của pháp luật. Một điểm gây ra rủi ro nữa đó là tiếng nói chung trong quá trình mua đất giữa các bên rất khó.

Còn nếu bạn mua đất dự án theo hình thức trả góp với mức giá rẻ thì chắc chắn  bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn về tính pháp lý, bạn hãy liên hệ sự tư vấn của các luật sư hoặc chuyên gia về địa ốc.

Đồng thời, phân tích và đánh giá các rủi ro có thể gặp phải như: khó khăn về tài chính của nhà đầu tư, tiến độ có bị bán tháo hay không, khả năng chấp nhận lỗ là bao nhiêu.

Đảm bảo rằng mình mua đất dự án có sổ riêng từng mảnh. Nói không với việc đầu tư đất dự án sổ chung. Trong trường hợp muốn tách sổ, chuyển nhượng sau này việc thực hiện sẽ cực kỳ khó khăn, rắc rối bởi khó để tìm được tiếng nói chung hay không đủ diện tích để tách thửa theo quy định của pháp luật. Do đó, trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào, hãy đảm bảo quyền lợi của mình luôn được đặt lên hàng đầu.

Nắm vững trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Đất dự án được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, cần đáp ứng điều kiện dự án đầu tư không thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định ở Khoản 1, Điều 48 Luật đầu tư 2014.

chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn mua đất dự án với giá gốc và rẻ hơn thì nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư. Mặc dù hình thức này cần khá nhiều thời gian chờ đợi (khoảng 2 – 3 năm), tuy nhiên điều đó sẽ giúp nhà đầu từ tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Hồ sơ chuyển nhượng đất nền

Đất nền dự án là gì?

Hồ sơ chuyển nhượng đất nền dự án bao gồm: Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Hy vọng Đất Nền Bình Thuận đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến lĩnh vực đất nền dự án là gì, những lưu ý quan trọng để dầu tư an toàn. Chúc bạn thành công!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *