Đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng sân bay Phan Thiết

5
(6)

Liên quan đến dự án sân bay Phan Thiết, ngày 25.10, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gửi các sở ngành, cho biết sau buổi làm việc với Đoàn công tác của Quân chủng Phòng không- Không quân (PK-KQ, ngày 20.10), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các địa phương và nhà đầu tư BOT hoàn thiện hồ sơ thẩm định chủ trương đầu tư theo yêu cầu của Bộ KH-ĐT.

Ngay sau khi đủ điều kiện thi công (phần dân dụng) thì tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận, đề nghị nhà đầu tư BOT triển khai ngay 2 đường lăn nối vào đường băng của khu bay quân sự.

Phối cảnh sân bay Phan Thiết về đêm.
Phối cảnh sân bay Phan Thiết về đêm.

Sở GT-VT chủ trì, phối hợp với các địa phương giải phóng mặt bằng diện tích 30 ha làm đường dẫn vào các trận địa pháo và phải hoàn thành trong tháng 12.2021.

Yêu cầu cùng các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác giải phòng mặt bằng, bàn giao diện tích đất 2,5 ha đất làm đài dẫn đường bay cho Quân chủng PK-KQ ngay trong tháng 10 này để thi công.

Giao Sở Xây dựng phối hợp với Quân chủng PK-KQ rà soát, đánh giá nguồn vật liệu đất đắp nền, cát bồi nền, cát xây dựng, kể cả giá thành cho toàn bộ dự án sân bay Phan Thiết.

Thượng tướng Trần Đơn và các cán bộ của Quân chủng Phòng không- Không quân kiểm tra tại dự án sân bay Phan Thiết, ngày 5.3.2021
Thượng tướng Trần Đơn và các cán bộ của Quân chủng Phòng không- Không quân kiểm tra tại dự án sân bay Phan Thiết, ngày 5.3.2021

Hiện nay còn 3 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng (hơn 37.000 m2) cho Quân chủng PK-KQ. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh và UBND H.Hàm Thuận Bắc phải khẩn trương bàn giao diện tích đất này trong tháng 11.2021. Trong trường hợp các hộ dân này vẫn không hợp tác thì lên kế hoạch cưỡng chế để bàn giao đất cho các đơn vị của Bộ quốc phòng triển khai dự án.

Còn 3 hộ dân chưa thống nhất giá đền bù

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở GT-VT Bình Thuận (ngày 20.10), hiện nay tỉnh này đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng diện tích để xây dựng sân bay Phan Thiết là 545,56 ha; trong đó mặt bằng sân bay 543 ha và đường dẫn bay 2,56 ha. Đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng quản lý 150 ha (khu vực quân sự) và 247,4 ha diện tích đất khu bay dùng chung cho cả dân sự và quân sự.

Sở GT-VT Bình Thuận và Quân chủng Phòng không- không quân tại dự án sân bay Phan Thiết.
Sở GT-VT Bình Thuận và Quân chủng Phòng không- không quân tại dự án sân bay Phan Thiết.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã bàn giao cho nhà đầu tư BOT quản lý diện tích 144,6 ha để xây dựng khu hàng không dân dụng; đồng thời đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thu hồi 62.817/100.162m2 để xây khu nhà công vụ quân sự. Hiện đã có 12 hộ dân và một tổ chức tiến hành bàn giao mặt bằng cho quân đội, chỉ còn 3 hộ chưa thống nhất giá đền bù. Riêng khu đất 30 ha là trận địa pháo quân sự, hiện nay tỉnh đã nhận được 117,281 tỉ đồng do Bộ Quốc phòng chuyển làm kinh phí bồi thường khu đất này.

Phối cảnh đài dẫn bay sân bay Phan Thiết
Phối cảnh đài dẫn bay sân bay Phan Thiết

Đường vào sân bay Phan Thiết đã hoàn thành giai đoạn 1 và sẽ nghiệm thu và đưa vào sử dụng ngay trong tháng 10.2021. Theo Sở GTVT Bình Thuận, ngay sau khi tuyến đường này đưa vào sử dụng, các đơn vị của Quân chủng PK-KQ có thể sử dụng để vận chuyển thiết bị, máy móc đến dự án thi công.

Sở GT-VT đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị phối hợp với tỉnh đền bù, giải phóng hoàn chỉnh mặt bằng diện tích còn lại của dự án (32,5 ha).

Hồ sơ Sân bay Phan Thiết vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh

Cảng hàng không Phan Thiết là sân bay lưỡng dụng. Ban đầu tên dự án là “sân bay Phan Thiết” cấp 4C; sau khi điều chỉnh thiết kế, nâng cấp thành cảng hàng không Phan Thiết cấp 4E, nên phải điều chỉnh lại thủ tục đầu tư (từ 1.694 tỉ lên 3.833 tỉ đồng).

Ngày 18.3.2021 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 25/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương dự án đầu tư xây dựng sân bay quân sự tại Phan Thiết.

Dự án sân bay Phan Thiết (nay đổi tên thành Cảng hàng không Phan Thiết) được làm lễ khởi công xây dựng từ ngày 18.1.2015
Dự án sân bay Phan Thiết (nay đổi tên thành Cảng hàng không Phan Thiết) được làm lễ khởi công xây dựng từ ngày 18.1.2015

Hiện nay, phần sân bay quân sự đã được Bộ Quốc phòng rà phá bom mìn và bắt đầu các bước san ủi mặt bằng. Về hạng mục hàng không dân dụng trong cảng hàng không Phan Thiết, do thay đổi quy hoạch thiết kế sân bay từ cấp 4C lên cấp 4E nên phải điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Ngày 2.4.2021, UBND tỉnh Bình Thuận trình Bộ KH-ĐT thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (điều chỉnh) phần dân dụng. Hiện nay Sở GTVT Bình Thuận đang cùng với nhà đầu tư BOT hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh theo yêu cầu của Bộ KHĐT các hạng mục hàng không dân dụng của Cảng hàng không Phan Thiết để sớm trình Thủ tướng phê duyệt.

Ngày 5.3, thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra dự án sân bay Phan Thiết. Ngay sau buổi thị sát khu đất làm sân bay ở xã Thiện Nghiệp (TP.Phan Thiết), thượng tướng Trần Đơn có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận. Tại buổi làm việc này, thượng tướng Trần Đơn cho biết ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh đầu tư, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo triển khai thi công dự án sân bay khu quân sự ngay trong tháng 3.2021. Đồng thời thông tin, Chính phủ chính thức cho sử dụng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 để xây dựng sân bay Phan Thiết.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 6

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *